Sức hút đầu tư tại tam giác vàng Trung Bộ

Tại các thành phố du lịch biển như Đà Nẵng, Phú Quốc, Phan Thiết,…“tam giác vàng” Trung Bộ (Bình Định – Phú Yên – Khánh Hòa) đang được xem là thị trường nhiều tiềm năng với điểm sáng Phú Yên.

Vị trí “tam giác vàng” giữa 2 thủ phủ du lịch cực thịnh

Nhìn lại khoảng 10 năm trước, tại các thành phố du lịch của miền Trung như Nha Trang, Quy Nhơn,… giá bất động sản (BĐS) còn khá thấp, đến hiện tại đã tăng trưởng gấp nhiều lần khi được khai thác đúng cách.

Nằm tại vị trí tâm điểm “tam giác vàng” Trung Bộ, giữa 2 thủ phủ du lịch phát triển là Bình Định và Khánh Hòa, Phú Yên nổi lên là một điểm sáng thu hút đông đảo sự quan tâm của các nhà đầu tư khi sở hữu nhiều lợi thế hấp dẫn.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: “Phú Yên có rất nhiều điểm tương đồng với Bình Định và Khánh Hòa do cùng nằm trên dải đất duyên hải Nam Trung Bộ, lại ở vị trí giữa tỉnh Bình Định và Khánh Hòa nên thừa hưởng cùng một nguồn tài nguyên thiên nhiên tươi đẹp, con người ôn hòa mến khách, nền khí hậu, văn hóa, ẩm thực giống nhau”.

“Về tiềm năng và cơ sở phát triển BĐS thì Phú Yên không kém Khánh Hòa và Bình Định. Chỉ là Khánh Hòa và Bình Định đã đi trước một bước, biết tạo lợi thế khai thác và có sự đầu tư của nhiều “ông lớn” BĐS. Từ 10 năm trước Nha Trang (Khánh Hòa) đã có sự đầu tư của tập đoàn Vingroup, tập đoàn Mường Thanh, Hưng Thịnh Group, KN Group,…Quy Nhơn (Bình Định) từ 5-6 năm trước cũng được tập đoàn FLC, Hưng Thịnh Group, Phát Đạt Group, Alphanam,… đặt chân. Sự đầu tư của nhiều “cá mập” tạo nên những dự án BĐS đẳng cấp, những khu vui chơi giải trí tầm cỡ, kéo theo sự quan tâm của giới đầu tư cả nước, đưa BĐS bứt phá”, ông Đính nhận định thêm.

Với lợi thế nằm trong “tam giác vàng”, khi 2 cực Bình Định và Khánh Hòa đã phát triển cực thịnh, chắc chắn sẽ tạo đòn bẩy kéo theo sự phát triển của cực còn lại là Phú Yên. Chỉ cần được đầu tư và khai thác đúng cách, Phú Yên sẽ sớm bứt phá và sánh vai cùng với 2 tỉnh còn lại.

Quỹ đất trung tâm còn nhiều dư địa phát triển

Nhìn vào những thủ phủ du lịch hàng đầu tại Việt Nam như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc,…có thể thấy sức hút đầu tư đã nhanh chóng đẩy giá đất tại khu vực này lên cao một cách “chóng mặt”, khiến cho quỹ đất trung tâm ngày càng khan hiếm, gây khó khăn cho các nhà đầu tư.

Trong khi đó, hiếm có thành phố du lịch biển nào mà quỹ đất trung tâm còn dồi dào như Phú Yên, đặc biệt là khu vực Nam Tuy Hòa. Tại đây, các quỹ đất rộng để phát triển các dự án quy mô lớn vẫn còn nhiều, mức giá phải chăng hơn phía Bắc và tiềm năng tăng giá cao – điều mà hiện tại rất ít thành phố du lịch biển có được.

Phối cảnh dự án tổ hợp nghỉ dưỡng – giải trí ven biển L’Aurora Phu Yen

Minh chứng là giá đất mặt đường Xuân Diệu tại Quy Nhơn tăng gần như gấp đôi từ năm 2018 đến nay, hiện đạt mức 250 – 300 triệu/m2. Tại mặt đường Trần Phú, Nha Trang, giá đất cũng tăng đột biến từ 2014 đến nay, hiện rơi vào khoảng 500 – 600 triệu/m2. Trong khi đó, giá đất tại Tuy Hòa dao động từ khoảng 40 – 80 triệu/m2 tùy vị trí.

Nằm tại vị trí “tam giác vàng” giữa 2 thủ phủ du lịch hàng đầu, cùng với đó là tiềm năng quỹ đất trung tâm, sự phát triển của Nam Tuy Hòa là xu hướng tất yếu. “Quy Nhơn và Nha Trang đã đi trước Phú Yên 5 năm, 10 năm. Nhưng với các lợi thế sẵn có và những bước đà vững chắc, Phú Yên đã sẵn sàng để tiếp nối Quy Nhơn và Nha Trang trong 3-5 năm tới.” – Ông Đinh Thế Quỳnh, chuyên gia BĐS cho biết.